April 3, 2024

Month: October 2020

การค้นหาตัวเอง
1 min read

การค้นหาตัวเอง หลาย ๆ คนตั้งหน้าตั้งตาทำตามความฝันของคนอื่น ทำไปโดยที่คนอื่นนั้นคาดหวังไว้แล้วเราก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะเป็นแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียน ที่มีหลายคนตั้งเป้าหมายให้เราว่าต้องเรียนให้ได้เกรด 4 นะเข้ามหาวิทยาลัยดัง ๆ ให้ได้นะเรียนให้ได้เกียรตินิยมล่ะจะได้มีงานทำที่ดีมีเงินเดือนให้เยอะมีอาชีพที่มั่นคงและกลับมาเลี้ยงดูพ่อแม่ นี่คงจะเป็น Concept ของหลายๆครอบครัวเลยแหละ ที่ตั้งใจให้ลูกของเราเป็นแบบนี้ มันก็ดี ถ้าหากว่าเราสามารถแนะนำแนวทางให้เขาแล้วเขาประสบความสำเร็จแต่จะมีสักกี่คนล่ะที่ประสบความสำเร็จเช่นนั้นมันคงเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก ๆ การค้นหาตัวเอง ไม่ได้มีเพียงแค่วิธีเดียว...

ช่างเสริมสวย
1 min read

ช่างเสริมสวย แน่นอนที่สุดคำนี้ต้องเกี่ยวกับความสวยความงามตรงตัวเป๊ะ!! ไม่มีใครไม่ชอบ แต่กว่าที่เราจะได้เข้ารับบริการจากร้านเสริมสวยนั้น ช่างเค้าต้องทำอะไรมาบ้าง ต้องเรียนหนักมากขนาดไหน เหนื่อยแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบให้คุณ ช่างเสริมสวย อาชีพที่อยู่กับความสวยความงามของสาว ๆ ไม่มีใครที่ทำอะไรเป็นมาตั้งแต่เกิด ทุกคนล้วนมีการเรียนรู้ที่จะสำเร็จ อาชีพนี้ก็เช่นกันช่วงที่ช่างมีการฝึกเรียนนั้นไม่ง่ายเลย ต้องอดทนมากๆกับงานที่ไม่เคยทำ ฝึกสระผม ทำสีผม ยืดผม ไดร์ผมและอีกมากมาย แล้วลูกค้าที่มีมาให้เรียนรู้ก็คือคนทั่วๆไป...

การหมด Passion
1 min read

    การหมด Passion เคยไหมที่คุณไม่อยากลุกขึ้นไปทำงานในตอนเช้า? หรือเคยไหมที่คุณไม่มีพลังในการทำงาน? ซึ่งอาการเหล่านี้มันคืออาการหมดPassion ซึ่งการหมด Passionนั้นคือการที่เราไม่มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงาน การเรียนก็แล้วแต่ ซึ่งการหมด Passion นั้นเป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เพราะการหมดPassion นั้นจะทำให้เราคล้ายกับอาการขี้เกียจหรือเกียจคร้าน เช่น ไม่อยากทำอะไรเลย ไม่อยากลุกขึ้นตื่นในตอนเช้า อยากอยู่เฉยๆโดยไม่ต้องทำสิ่งใดเลย ไม่อยากพูดคุยกับใครเลย เป็นต้น การหมด...

ความรู้ใหม่ ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนเก่งอยู่มากมายทั่วทุกมุมโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย ซึ่งก็มีหลายคนที่เป็นคนเก่งและสามารถดูแลบริษัทของตัวเองได้ให้ดำเนินธุรกิจให้รอด พวกคุณคือคนที่เก่งมากที่สามารถทำเรื่องเหล่านี้ให้กลายเป็นเรื่องธรรมดาได้ แต่กาลเวลานั้นได้เปลี่ยนไปเสมอพอเราเริ่มเติบโตขึ้นเริ่มมีความรู้มากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าเราจะรู้ไปทุกเรื่องในเรื่องที่เราเก่งบางครั้งเราก็มีคนที่เก่งกว่าเราแต่เราไม่รู้ตัว เพราะเราคิดว่าเราเก่งอยู่แล้ว ความรู้ใหม่ เป็นสิ่งที่ดีเพราะวันเวาลาเปลี่ยนไปเราก็ต้องมีความรู้เพิ่มมากขึ้น การที่เวลานั้นดำเนินไปคนรุ่นใหม่ก็จะเข้ามาซึ่งคนเหล่านี้บางครั้งก็เป็นคนที่มีความรู้ใหม่ ๆ เนื่องจากเทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้เขาสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วมากกว่าคนที่เติบโตมาในอดีตอย่างแน่นอน ในการทำงานการที่มีตำแหน่งสูงกว่ามันหมายถึงว่าเรามีประสบการณ์มีความรู้มากกว่าคนที่เพิ่งเข้ามาทำงานอย่างแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าจะรู้ทุกเรื่อง บางครั้งเราก็ต้องการคำแนะนำเหมือนกัน แต่ก็มีอยู่หลายครั้งที่เราไม่ยอมรับฟังคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามาทำงานในบริษัทของเราแต่ไปรับฟังคนที่มีอายุมากกว่าอยู่เสมอ คนรุ่นใหม่นี่แหละที่ไม่มีประสบการณ์นี่แหละบางทีอาจจะให้ข้อคิดหรือวิธีแก้ไขปัญหาดี ๆ...

การรอบครอบ นับเป็นสิ่งที่เราควรมีไม่ว่าจะเป็นในชีวิตการทำงานการเรียนหรือว่าจะใช้ชีวิตกับทุกเรื่อง เพราะการรอบคอบจะทำให้เรามีสติเสมอ เราเป็นคนนึงที่เรียนหนังสืออยู่ในระดับที่เก่งมากในหมู่เพื่อนในมหาวิทยาลัย แต่บางครั้งไม่ว่าจะเก่งมากแค่ไหนเราก็เกิดข้อผิดพลาดได้ ถึงเราเป็นคนเก่งแต่ก็เป็นคนที่ขี้เกียจที่จะทำงานมาก ๆ การรอบครอบ เป็นสิ่งที่ฝึกกันได้ เราควรที่จะมีสติและคิดก่อนลงมือทำ บางครั้งในการทำงานหรือทำการบ้านส่งครูเราก็แค่ทำส่ง สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเราเรียนอยู่คณะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ทำให้การบ้านส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษซึ่งจุดนี้บางครั้งก็ทำให้ผมผิดพลาดในการทำการบ้านจากผมไม่รอบคอบกับตัวเอง พอเอาการบ้านส่งคุณครูไปก็ต้องกลับมาแก้อยู่หลายรอบจากความไม่รอบคอบของตัวเองนี่แหละ ที่ทำให้สิ่งที่ดูเหมือนว่าจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีต้องกลับมาแก้ไขทุกครั้งไป แต่ก็ยังโชคดีในช่วงปีที่ 3 และปีที่ 4 ของการเรียนมหาวิทยาลัยงานส่วนใหญ่จะเป็นงานกลุ่มจึงสามารถช่วยกันแก้ไขและตรวจสอบได้ ...

อาชีพครู
1 min read

อาชีพครู ครูถึงจะเป็นอาชีพมีเกียรติสักเท่าใด แต่ครูต้องปรับตัวกับยุคสมัยค่อนข้างมาก สมัยนี้ต้องบอกตรงๆ ว่ากระแสดราม่าตามสื่อต่างๆ  ในวิชาชีพครูค่อนข้างไปในทางลบมากขึ้น จากการที่เห็นในเรื่องการลงโทษเกินขอบเขตพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ การสอนที่ไม่ชอบธรรม และเรื่องอื่นๆ ที่ยังเป็นเรื่อง Talk Of The Town ของคนในสังคมเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เขียนขออธิบายเป็นข้อๆ เพื่อแก้ไขโดยเร็วที่สุดก่อนที่ครูจะเป็นอาชีพที่สร้างอคติต่อนักเรียนในอนาคต อาชีพครู ที่ยังเป็นเรื่อง Talk Of The Town ของคนในสังคมเลยทำให้น้อยคนที่อคติต่ออาชีพนี้ ช่องว่างระหว่างวัยมีอยู่มาก คำว่าช่องว่างระหว่างวัยเป็นช่องว่างที่ควรพบกันครึ่งทางระหว่างเด็กและนักเรียน เมื่อนักเรียนผิดก็ว่าไปตามผิด ส่วนครูผิดก็ควรปรับปรุงข้อที่ตัวเองผิดเช่นกัน ควรปรับในเรื่องทัศนคติในทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่เกิดมาทีหลังแต่ฉันเกิดก่อน แก่กว่าเลยต้องถูกคนเดียวมันไม่ใช่แล้ว เพราะต่อให้อาบน้ำร้อนอย่างเดียวมันไม่ใช่แปลว่าคุณจะถูกแต่คุณมีประสบการณ์ชีวิตมากกว่า ควรแนะนำในสิ่งดีๆ แก่นักเรียนไม่ใช่มาเพื่อเอาชนะที่ช่วงวัยจะสังเกตได้จากการกลั่นแกล้งในโรงเรียนระหว่างนักเรียนกับครู การขาดจิตวิทยาความเป็นครูหรือการติดอัตตาที่มากเกินไป พระคุณที่สามคือพระคุณ ไม่ใช่ช่องโหว่ในการคุกคาม...

ความใส่ใจ ต้นไม้ถ้าไม่รดน้ำมันก็ตาย คนที่เรารักถ้าไม่ใส่ใจเขาก็ไป จากคำข้างต้นมันเป็นเรื่องจริงนะที่ความใส่ใจนั้นมีการเหนี่ยวรั้งทุกสิ่งอย่างที่คุณรักไว้ คุณเคยไม่ใส่ใจอะไรสักอย่างไหมล่ะไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเพื่อที่จะไปสอบ ถ้าหากคุณไม่ใส่ใจกับมันคุณก็คงจะบอกลาคะแนนที่ดีของคุณได้เลย การงานของคุณถ้าหากคุณไม่ได้ใส่ใจการงานของคุณเท่าที่ควรคุณก็อาจจะถูกหักเงินเดือนและถูกไล่ออกจากงาน ต้นไม้ถ้าหากว่าคุณซื้อมาแล้วคุณไม่ได้รดน้ำไม่ได้ใส่ปุ๋ยไม่ได้เอามันไปตากแดดมันก็คงจะค่อยๆเดี๋ยวค่อย ๆ เฉาแล้วตายไปในที่สุด แล้วถ้าหากเป็นคนรักของเราถ้าหากว่าเราไม่ใส่ใจเขาสักวันหนึ่งเขาก็จะออกไปจากชีวิตเรา ความใส่ใจ ทุกสิ่งทุกอย่าง หากว่าเราไม่ใส่ใจเขาสักวันหนึ่งมันก็จะหายไปจากชีวิตเรา จากที่เล่ามาเห็นไหมล่ะ ว่าทำไมคนเราถึงต้องใส่ใจในสิ่งที่ตัวเองรัก ความใส่ใจนั้นเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของการใช้ชีวิตของเรา ถ้าเราใส่ใจในหน้าที่การงานเราก็จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งอยู่บ่อยครั้งรวมถึงเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นด้วย ถ้าหากว่าเราใส่ใจต้นไม้ของเรามันก็คงจะเติบโตขึ้นและให้ผลให้ดอกให้เราได้เห็นกัน รวมไปถึงคนที่เรารักถ้าหากเราใส่ใจเขาและหมั่นดูแลเขาเป็นประจำเขาก็คงไม่ได้อยากทิ้งเราไปไหน...

เวลาเป็นสิ่งที่มีค่า ถ้าเราพูดถึงสิ่งมีค่าเราคงจะนึกถึงแก้วแหวนเงินทองเพชรนินจินดาและสิ่งของต่างๆนานาที่เราสามารถใช้เงินซื้อมาได้เราสามารถใช้เงินซื้อบ้านซื้อรถซื้อของที่เราอยากได้ได้ แม้กระทั่งสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการใช้เงินในการซื้อใจคนเราก็สามารถทำกันได้ แต่มีสิ่งเดียวที่เราไม่สามารถใช้เงินซื้อมาได้นั่นก็คือ เวลาที่ผ่านไปแล้ว เราไม่ได้เป็นโดเรม่อนที่มาจากศตวรรษที่ 22 ที่มีเครื่องย้อนเวลาจะกลับไปแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไปในอดีตหรือจะไปดูว่าสิ่งต่าง ๆ ในอนาคตเป็นได้อย่างใจเราหรือเปล่า เราทำได้แค่เพียงอยู่กับปัจจุบันเพียงเท่านั้น เวลาเป็นสิ่งที่มีค่า มากในแต่ละวันเพราะทุกคนมีเวลาเท่ากัน 24 ชั่วโมง เวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากในแต่ละวันเพราะทุกคนมีเวลาเท่ากัน 24 ชั่วโมงแต่จะมีสักกี่คนที่จะใช้เวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวันนั้นได้คุ้มค่ามากที่สุดถ้าเราไม่นับเวลานอนเราก็จะเหลือเวลาที่เราได้ใช้ชีวิตจริง...

ครูภาษาไทย
1 min read

ครูภาษาไทย ในการทำงานที่เป็นครูนั้นมีหลายหน้าที่ นอกจากสอนวิชาให้นักเรียนแต่ละคนแล้ว ก็ต้องสอนกิริยามารยาทให้นักเรียนด้วย โดยเฉพาะครูภาษาไทย ในแต่ละโรงเรียนก็ต้องมีการสอนวิชานี้แน่นอน เพราะเราเป็นคนไทยนักเรียนต้องเรียนรู้วิชานี้อย่างถูกต้องและเข้าใจ จึงจะสามารถพัฒนาตนเองได้ทันยุคทันสมัยนั่นเองทีนี้เรามาทำความรู้จักกับครูสอนวิชานี้ให้มากขึ้นกันเถอะ เพื่อจะได้เข้าใจว่าแนวทางการสอนนั้นจะเป็นอย่างไร เหมือนอย่างที่เราเข้าใจกันหรือไม่??ตามมาค่ะเพื่อนๆ คนที่เป็น ครูภาษาไทย ใจต้องรักจริงและคอยสอนเด็กๆ ฝึกอ่าน คำถามนี้มีคำตอบอยู่ในตัวเองแล้ว นั่นคือใจต้องรักความเป็นไทยแน่นอน จึงจะสอนวิชานี้ได้ดี เริ่มจากการเลือกเรียนวิชาภาษาไทยเป็นวิชาเอก และมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อที่จะได้มาทำอาชีพเป็นครูสอนวิชานี้โดยตรงให้ได้...

          การคิดแก้ไขปัญหา ในบทความก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ผลลัพธ์ของมันคือการแก้ไขปัญหาที่ตอบโจทย์ทั้งการพัฒนาสินค้าหรือบริการตลอดจนแก้ไขปัญหาจากความยากลำบากในการดำรงชีวิต ซึ่งในศตวรรษที่ 21 นี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณภาพชีวิตและสังคมได้ก่อเกิดผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบในทุกๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี ด้านการแพทย์หรือเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเพราะมนุษย์ต้องปรับตัวและแก้ไขปัญหาเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ ทักษะการแก้ไขปัญหาจึงมีความสำคัญในชีวิตอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทักษะ การคิดแก้ไขปัญหา เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ           ใครว่าการแก้ไขปัญหาเป็นเรื่องยาก ขอเถียงสุดใจเลยว่าทักษะข้อนี้สามารถฝึกฝนให้เกิดความเชี่ยวชาญได้ ซึ่งอาจเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยด้วยการปลูกฝังให้มีวิธีคิดในการแก้ไขปัญหาด้วยตนเองแทนที่จะพึ่งพาการแก้ไขปัญหาจากผู้อื่น หรือการฝึกให้รู้จักการทำความเข้าใจกับปัญหาโดยใช้ทั้งความรู้สึกและการมุ่งแก้ไขปัญหา ดังนั้นวันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการพัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหากันเถอะ...