April 3, 2024

Month: September 2020

นักศึกษาจบใหม่ ประกาศรับสมัครงานส่วนใหญ่ค่อนข้างที่จะไม่รับนักศึกษาจบใหม่มาจากหลายสาเหตุ เช่น นักศึกษาจบใหม่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน นักศึกษาจบใหม่ไม่มีความอดทน หรือนักศึกษาจบใหม่ลาออกกันอย่างง่ายดาย เป็นต้น สาเหตุดังกล่าวเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่เป็นปัญหาอย่างมากของบริษัทก็คือ การลาออกจากงานของ นักศึกษาจบใหม่ โดยมาจากหลายสาเหตุ ดังนี้ หางานไว้เผื่อเลือก เป็นสาเหตุหลักๆของนักศึกษาจบใหม่หลายคน เพราะทุกคนล้วนมีความฝันและหน้าที่การงานที่ตนเองอยากจะประกอบอาชีพทั้งนั้น การที่หางานอื่นๆไว้ทำไปในระหว่างการทำตามความฝันของตนเอง เป็นอีกทางเลือกของพวกเขา เพราะจะได้ทั้งประสบการณ์ทำงาน ค่าตอบแทน...

การทำงาน หลายๆคนมักจะเคยพบเจอทั้งตนเองและผู้อื่น แต่ถ้าหากอาการเหล่านี้อยู่กับเราในระยะที่สั้นหรือไม่นานนั้น ก็คงจะไม่เสียดายใดๆนักหรอก แต่ถ้ามันกลับอยู่กับเราเป็นระยะเวลาที่นาน จนกลายเป็นชีวิตประจำวัน ก็คงจะส่งผลเสียต่อเราและองค์กรเป็นอย่างมาก ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงจุดอิ่มตัวในการทำงาน มักพบได้ในวัยทำงานที่ทำงานหรือาชีพเดิมมานานหลายปี หรือเป็นการทำงานที่จะต้องทำซ้ำๆเดิมๆในทุกวัน หรือแม้กระทั่งงานที่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือแก้ปัญหาหรือพัฒนาองค์กรได้ เนื่องจากองค์กรไม่ยอมรับในความคิดใหม่ๆ ทำให้พนักงานขาดการใช้ความคิดใหม่ๆและย้ำอยู่กับที่ สาเหตุต่างๆที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เคยไหมที่คุณไม่มีแรงบันดาลใจใน การทำงาน หรือผลงานเลยตลอดวัน? หลายคนมักจะคิดว่าจุดอิ่มตัวของการทำงานมักเกิดกับผู้ที่ทำงานเดิมมานานมากๆ หรือผู้ที่ใกล้จะเกษียณอายุการทำงานเพียงเท่านั้น แต่ไม่ใช่เลย...

การตั้งคำถาม เวลาเราจะทำอะไรเธอไม่ครับที่รักจะตั้งคำถามว่าเราจะทำมันดีไหมหรือไม่ทำมันดี นี่เป็นเพียงการตัดสินใจเล็กๆนะครับที่ทำให้เราได้คิด แล้วบางครั้งในความคิดของเรานี่แหละ ที่ทำให้เราไม่ได้ทำสิ่งที่เราคิดไว้เพราะว่าเรามัวแต่คิด บวกกับการที่คนเรานั้นเป็นคนที่ชอบอะไรสบายๆ ดังนั้นเมื่อเราคิดจะทำอะไรสักอย่างก็ต้องเกิดการตัดสินใจอะไรบางอย่างขึ้นมาและเกิดตั้งคำถามภายในใจว่าเราจะทำมันดีไหมหนีทำไมเราต้องทำสิ่งนี้ทำสิ่งนั้น  น้อยครั้งมากที่เราจะลงมือทำหลังจากที่ตั้งคำถามเสร็จแต่ส่วนมากก็คือเราก็ปล่อยให้คำถามและการตัดสินใจนั้นได้ลอยผ่านไปโดยที่เราไม่ได้ลงมือทำอะไรเลยนี่แหละที่เป็นกับดักที่ทำให้คนเรานั้นไม่ประสบความสำเร็จเพราะเรามัวแต่คิดมัวแต่ตัดสินใจมัวแต่ตั้งคำถาม การตั้งคำถาม เราคิดอะไรได้ปุ๊บทำเลยนั่นเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์ อยากให้ลองเลิกตั้งคำถามดูสักครั้ง เราคิดอะไรได้ปุ๊บทำเลยหรือทำบางอย่างเลยไม่ต้องคิดเพราะนั่นเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์ ตัวอย่างง่าย ๆ ครับการอ่านหนังสือสอบ ผมเชื่อว่าพอถึงเวลาใกล้สอบหรือจะมีการสอบเก็บคะแนน และนั่นยังมีเวลาอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ก่อนสอบ เรารู้ตัวอยู่แล้วว่าเราจะต้องอ่านหนังสือแต่พอเราคิดที่จะถือแล้วก็ตั้งคำถามว่าอ่านตอนนี้ไหมหรือว่าเอาไว้ก่อนเดี๋ยวค่อยอ่านอีกตั้งเยอะ...

อาชีบรรณารักษ์
1 min read

อาชีบรรณารักษ์ และบรรณารักษ์ มาจากคำสนธิที่ได้จาก “บรรณ” (หมายถึง หนังสือ) กับ “อารักษ์” (หมายถึง การปกป้อง รักษา) รวมความก็คือ ผู้ทำหน้าที่รักษาหนังสือ ซึ่งหมายถึงหนังสือจำนวนมากที่ถูกรวบรวมไว้ในห้องสมุดหรือหอสมุดนั่นเองและเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป จากที่มีเพียงตัวเล่มหนังสือซึ่งพิมพ์จากกระดาษ ก็ยังมีความหมายครอบคลุมถึงวัสดุอื่นๆ ที่เก็บรักษาข้อมูลด้วย ได้แก่ ไมโครฟิล์ม แผ่นดิสก์...

การเปรียบเทียบ เคยไหมครับที่เราถูกพ่อแม่บ่นว่า “ดูสิลูกของคนข้างบ้านน่ะสอบติดหมอ อยากดูลูกสิยังนอนอืดอยู่บ้านอยู่เลยเมื่อไหร่จะเหมือนกับลูกข้างบ้านเขาบ้างจะได้มีอนาคตที่ดี” คำพูดที่ไม่ระวังคิดที่ทำร้ายพวกเรามาจนถึงทุกวันนี้ เพราะมันเป็นคำพูดที่ทำให้เรารู้สึกเกิดการเปรียบเทียบในตัวเรากับคนอื่นว่าเรานั้นยังไม่ดีพอเลย แต่ทำไมคนอื่นได้ดีจังเลยขอดูมีอนาคตดี พอเราโตขึ้นมาหน่อยอยู่ในมหาวิทยาลัยแล้วก็ยังเปรียบเทียบกันอยู่นะ เพื่อนจบมหาลัยไปแล้วมีงานทำแล้ว ดูเราสิยังหางานไม่ได้สักทีนอนอยู่แต่ที่บ้านน่าเบื่อจังเลยทำไมเราไม่มีชีวิตเหมือนเขาบ้างนะ เราไม่ควรมี การเปรียบเทียบ เพราะทุกคนบนโลกไม่มีใครเพอร์เฟคเสมอไป หรือแม้กระทั่งตอนทำงานก็ยังเปรียบเทียบทางด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน ผลงาน ตำแหน่ง มันดีครับถ้าเราเปรียบเทียบเรากับคนอื่นเรารู้วิธีจัดการกับความรู้สึกของเราบางครั้งเพราะเราเปรียบเทียบกับคนอื่นเราก็รู้สึกว่าเราอ่ะไม่มีค่าไม่เก่งเท่าคนอื่นจริงๆแล้วเราควรเอาไม้บรรทัดที่เราเอาไปวัดตัวเองกับคนอื่นออกแล้วใช้ชีวิตที่เป็นของเรา การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นจะไม่ทำให้เราได้เป็นตัวของเราจริงๆยิ่งเรายิ่งเปรียบเทียบเราก็ยิ่งกดดันตัวเองทำให้ผลงานของเรานั้นออกมาไม่ดีเท่าไหร่เพราะเรามักจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนที่เก่งกว่าเสมอทำให้เรานั้นดูแย่เพราะฉะนั้นเราไม่ควรไปเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น...

การประสบความสำเร็จ
1 min read

การประสบความสำเร็จ อย่าให้คำว่ารู้งี้มาทำลายอนาคตของคุณทำให้คุณเสียเวลาไปกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย บางทีมันทำให้เราเสียดายที่เราไม่ได้ทำมัน พอเราคิดหรือมีความฝันอะไรสักอย่างนึงจงลงมือทำลงมือทำด้วยความตั้งใจมี passion มุ่งมั่นกูจะทำมันไปให้ประสบความสำเร็จแม้จะต้องเกี่ยวกับความผิดหวังหรือความล้มเหลวอย่างน้อยเราก็ได้ลงมือทำเราจะไม่เสียใจภายหลังแน่นอน  เพื่อให้ การประสบความสำเร็จ ในชีวิตและหน้าที่การงานเพียงแค่คุณลงมือทำ  แต่คนส่วนใหญ่นั้นชอบติดกับดักกับอดีต อดีตที่ผ่านมาเราเคยทำล้มเหลวก็จะคิดว่าครั้งนี้จะต้องล้มเหลวอีกแน่เลย อีกอย่างหนึ่งก็คือเราคิดได้แหละเรามีความฝันแต่มันก็แค่ความฝันเราไม่ได้ลงมือทำอะไรมันเลยสักอย่างผลลัพธ์ก็จะไม่เกิดขึ้นในอนาคต  แต่พอได้ลงมือทำจริงๆแล้วก็กลับมารู้ตัวว่าเฮ้ยไม่ได้ยากทำได้แค่ตั้งใจทำ จริง ๆ มันก็ทำได้ แต่คุณเสียเวลาเท่าไหร่แล้วกับการที่คุณต้องนั่งฝันและไม่ได้ลงมือทำอะไรสักอย่าง คุณทำได้คุณก็ต้องมาคิดเสียดายกับเวลาที่เสียไป...

คุณภาพชีวิต
1 min read

คุณภาพชีวิต เคยได้ยินคำนี้ไหมครับ “ความคิดทำให้เกิดการกระทำ การกระทำทำให้เรามองเห็นนิสัย นิสัยเป็นแรงผลักดันให้เกิดความเคยชินและความเคยชินก็เป็นตัวกำหนดชะตากรรมอีกที” ผู้เขียนได้อ่านมาจาก Ensure Communication จากคำคมคำนี้แสดงให้เห็นว่าทุก ๆ สิ่งทุก ๆ อย่างนะครับเริ่มต้นจากความคิดของคนเราดังนั้นถ้าหากเรากำหนดความผิดของเราได้ชีวิตเราก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นทางบวกและทางลบก็ขึ้นอยู่กับความคิดของเรา องค์ประกอบของ คุณภาพชีวิต ที่ดีอีกอย่างคือความคิดในแง่บวก ทุกคนเกิดมาพร้อมกับปัญหาของตัวเอง แล้วต้องหาทางแก้ปัญหาของตัวเองแต่ทำไมทุกคนแก้ได้แต่ทำไมบางคนแก้ไม่ได้ มันอยู่ที่ความคิดของคนว่าเขานั้นกำลังคิดบวกว่าปัญหานั้นเป็นเพียงอุปสรรคที่เขาจะต้องแก้ไขเพื่อจะดำเนินชีวิตต่อ หรือ...

เลขานุการ
1 min read

       เลขานุการ มาจากคำว่า “เลขา” ที่แปลว่าตัวอักษร หรือการเขียน เมื่อนำมาผนวกกันหรือที่หลักภาษาไทยเรียกว่าสนธิกันกับคำว่า “อนุการ” ซึ่งแปลว่า การทำตาม “เลขานุการ” จึงมีความหมายว่า ผู้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเขียนตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา คือการจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ เพื่อรวบรวมเป็นข้อมูลในการวางแผนหรือปฏิบัติงานนั่นเอง เลขานุการ ทำหน้าที่อะไรบ้าง และมีคุณสมบัติอย่างไร             ข้อสังเกตที่ต้องใส่ใจก็คือ...

เทคนิคการเล่าเรื่อง
1 min read

เทคนิคการเล่าเรื่อง เคยมั้ยเวลาที่เราเสพข่าวสารไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ (Online) หรือออฟไลน์ (Offline) ที่เราแค่เริ่มต้นเสพไปได้นิดเดียวพอสัมผัสได้ว่าไม่มีอะไรน่าติดตามต่อก็เลิกสนใจหรือย้ายไปทำกิจกรรมอื่น นั่นเกิดขึ้นเพราะอะไร? เทคนิคการเล่าเรื่อง อย่างไรให้เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจปัง ๆ มีผู้ร้ายและฮีโร่...มันก็เหมือนกับการอ่านนิยายสักเรื่องที่น่าติดตามเพราะมีตัวเอกและตัวร้าย โดยเราอาจจะสร้างเรื่องราวขึ้นมาให้ฮีโร่ประสบกับเรื่องราวใดสักอย่าง ซึ่งอาจมีผู้ร้ายที่ทำให้สถานการณ์นั้นแย่ลงไปอีก โยงเข้ากับสินค้าหรือบริการของเราที่เมื่อฮีโร่ได้ใช้แล้วทำให้สามารถทำลายอุปสรรคหรือต่อกรกับผู้ร้ายได้ใช้ความขัดแย้งดึงดูดใจ...การใช้ความขัดแย้งในการเล่าเรื่องราวของเรายิ่งโดยเฉพาะที่มีความเกี่ยวข้องกับฮีโร่ของเรื่อง อย่างเช่นว่าฮีโร่ตัดสินใจที่จะก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านั้นด้วยการใช้สินค้าหรือบริการของเรา เรื่องราวทำนองนี้สร้างความน่าสงสัยในการดำเนินเรื่องจึงทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกอยากติดตามเรื่องเล่าของเราตั้งแต่ต้นจนจบได้ละเว้นสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้อง...ก็เหมือนกับคำพูดที่ว่า ‘เน้นๆ อย่าเอาแต่น้ำ’ เรื่องเล่าของเราก็เช่นเดียวกันการให้รายละเอียดของสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวลงไปจะทำให้เรื่องนั้นขาดความน่าสนใจและไม่น่าติดตามต่อสักนิดเดียว ใช้รูปภาพช่วยเล่าเรื่อง...จากการวิจัยพบว่าผู้คนมักซึมซับเรื่องราวๆ...

อาชีพเสริม
1 min read

          อาชีพเสริม เราเคยพูดไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าในยุคที่สังคมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แถมยังมีโรคประหลาดใหม่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดเช่นโควิด-19 ทำให้การหารายได้เพียงช่องทางเดียวสุ่มเสี่ยงต่อการดำรงชีวิตในอนาคตเป็นอย่างมาก โดยที่บทความก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงอาชีพเสริมที่เหล่ามิจฉาชีพนำมาใช้อ้างเพื่อหลอกดูดเงินออกจากกระเป๋าเรา วันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงอาชีพเสริมที่ทำได้จริง มีรายได้จริงๆ มาฝากกัน 5 อาชีพเสริม ที่ทำได้จริงมีเงินเข้ามาในกระเป๋าแบบง่าย ๆ รับออกแบบโลโก้ กราฟฟิค ภาพประกอบ ในการทำธุรกิจหรือกระทั่งการขายของออนไลน์ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าภาพสวยๆ กราฟฟิคงามๆ จะช่วยให้สินค้าหรือบริการของเราดูโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำมากขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าพ่อค้า...