February 26, 2024

การตั้งเป้าหมาย ให้ใหญ่แล้วไปให้ถึงไม่ว่าจะเป็นในชีวิตการทำงานหรือการเรียน

การตั้งเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมาย ในชีวิตการทำงานและการเรียนคนเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักเรียนหรือมนุษย์เงินเดือนต่างมีความฝันในชีวิตกันทั้งนั้นสมัยเราเป็นนักเรียนเป้าหมายตอนนั้นระหว่างการเรียนให้ได้เกรด 4 ทุกวิชาและได้รับเกียรติบัตรจากโรงเรียนว่าเป็นนักเรียนเรียนดี ตอนที่เราทำงานเป้าหมายจะเปลี่ยนสำหรับการที่เราเป็นมนุษย์เงินเดือน เราอาจจะตั้งเป้าหมายว่าปีนี้ฉันต้องได้รับตำแหน่งที่มากขึ้นได้เงินเดือนที่มากขึ้น

หรือทำโปรเจคใหญ่ๆสักงานหนึ่งให้ผ่านให้ได้ มีสำหรับนักธุรกิจก็อาจจะตั้งเป้าหมายว่าฉันอยากประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจในปีนี้โดยมีรายได้ปีหนีให้ได้ 7 หลัก นี่ก็เป็นตัวอย่างง่าย ๆ ของการตั้งเป้าหมายในชีวิตการเรียนการทำงานและอื่น ๆ เป็นต้น

การตั้งเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมาย มีไว้เพื่อให้เราไปยังจุดหมายและความสำเร็จที่เราตั้งใว้

แต่แล้วทำไมเราถึงต้องตั้งเป้าหมายให้ยิ่งใหญ่ให้ใหญ่ไว้ ทั้งที่เราตั้งเป้าไว้แค่นี้มันก็ดีแล้วเราก็ได้ดื่มด่ำกับความสำเร็จเรามีความสุขกับความสำเร็จเพียงแค่นี้แล้ว การตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ก็ไม่เหนื่อยด้วยหยุดที่เราทำสำเร็จเท่ากับเราถึงเป้าหมายแล้ว

การตั้งเป้าหมาย การเงิน

จริง ๆ แล้ว แค่นอนก็ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงานและการเรียนครับ แต่ถ้าหากเราอยากไปให้ไกลขึ้นเป้าหมายเราก็ต้องใหญ่ขึ้นไปตามความสำเร็จที่เราอยากได้มากขึ้น สำหรับวัยเรียนมาตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะได้เกรด 4 กี่วิชาหรือว่าได้เกรด 4 ทุกวิชา เพื่อให้เรามีเป้าหมายใหญ่ขึ้น ตั้งใจทำมากขึ้นเพื่อให้ได้เกรด 4 ทุกวิชามาครอบครอง วัยทำงานอาจจะตั้งเป้าเลยว่า 1 ปีฉันจะทำโปรเจ็ค 3-4 งาน หรือจะตั้งเป้าจะต้องทำงานหนักเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินเดือนจำนวน 6 หลักก็ได้

นั่นถือเป็นสิ่งที่สร้างความท้าทายให้กับชีวิตการทำงานและการเรียน อย่างน้อยถึงแม้เราจะไปไม่ถึงความฝันนั้นเราก็ผ่านอะไรมามากมายที่จะเดินทางไปถึงความฝัน อาจจะได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆที่เราคิดว่าเราไม่สามารถทำงานได้แต่เราผ่านขีดจำกัดของตัวเองไปได้

การตั้งเป้าหมาย การทำงาน

อย่างน้อยเราก็ได้เดินทางไกลเพื่อที่จะตามหาความฝันของเรา บางครั้งความฝันไม่ต้องมีระยะเวลาขอแค่เราตั้งเป้าไว้และค่อยๆทำกันไปจนความฝันเป็นความจริงขึ้นมาถึงวันนั้นแหละคือวันที่เราจะรู้สึกว่าเราประสบความสำเร็จกับมัน พอถึงตอนที่เราประสบความสำเร็จแล้วตอนนั้นเราจะหันกลับมาดูตัวเองว่าเราเติบโตขึ้นมากขนาดไหน จากจุดเริ่มต้นที่เราเริ่มฝันและทำอย่างจริงจัง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจนหลงใหลในความฝันของตัวเองและลงมือทำให้มันดีที่สุด เพราะอย่างน้อยเรายังไปไม่ถึงเส้นชัยเเต่เราก็ยังอยู่บนทางที่จะไปถึงเส้นชัยนั้นอยู่ 

ฝากกดติดตามอาชีพอิสระ
ข่าวสารบทความที่น่าสนใจ3 เคล็ดลับของ คนทำงานดึก กับอาการแก้ง่วง