April 1, 2024

การพูดในที่สาธารณะ การพูดในที่ประชุมให้ชนะใจคนฟังให้การงานก้าวหน้า

การพูดในที่สาธารณะ

     เรื่องของ การพูดในที่สาธารณะ  หรือการพูดในที่ประชุมมักเป็นไม้เบื่อไม้เมาของคนทำงานหลายคน ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถฝึกฝนกันได้และสามารถพูดออกมาได้สมบูรณ์แบบไม่ทำให้เรากล้าพูดมากขึ้นและคนฟังสนุกไปกับการฟัง

การพูดในที่สาธารณะ

การพูดในที่สาธารณะ หรือการพูดในที่ประชุม พูดแบบไหนให้คนฟังเบื่อ

นิ่งเข้าไว้

     ในที่ประชุมหรือการพูดในที่สาธารณะอาจมีบางคนแสดงความไม่เห็นด้วยกับคุณชนิดที่เรียกว่าตอกหน้าหงาย  ซึ่งสิ่งที่คุณต้องทำคือนิ่งเข้าไว้ไม่ต่อล้อต่อเถียงด้วย
*ยกตัวอย่างเช่น  มีผู้ร่วมประชุมคนหนึ่งพูดว่า “ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมคุณถึงทำอะไรไม่เข้าท่าอย่างนี้!” คุณก็ค่อยๆ บอกเขาไปว่า “ผมขออนุญาตอธิบายเรื่องนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันดังนี้ครับ…”  

การพูดในที่สาธารณะ การพูดในที่ประชุม

รวมพล

     เป็นเทคนิคการพูดในที่ประชุมเพื่อแสดงความเป็นพวกพ้องเดียวกันซึ่งง่ายต่อการคล้อยตาม เรียกว่าตู่เอาผู้ฟังเป็นพวกเดียวกับเราโดยที่เขาไม่รู้ตัวให้ใช้คำว่า  “เรา”  หรือ  “พวกเรา” 
*ยกตัวอย่างเช่น  “ดิฉันขอเสนอแนะว่าพวกเราควรใช้วิธีการ…ในการจัดการปัญหานี้ค่ะ”  หรือ  “สรุปว่าพวกเรามีความคิดเห็นร่วมกันว่า…อย่างนี้ใช่ไหมครับ”  

ยกหางหน่อย

     การพูดในที่สาธารณะหรือที่ประชุม  ผู้ฟังจะสนใจผู้พูดที่ดูมีความน่าเชื่อถือ  ดูมีการศึกษา  หรือดูมีประสบการณ์สูง  ดังนั้นใครมีอะไรดีรีบยกหางตัวเองครับ! 
*ยกตัวอย่างเช่น  “จากประสบการณ์ในการทำงานด้านการตลาด  และการทำงานร่วมกับผู้คนมาหลายสิบปี  ทำให้ดิฉันพบว่า…”  หรือ  “เมื่อผมได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทุกอย่างมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว  ก็ทำให้รับทราบข้อมูลที่แท้จริงดังนี้ว่า…”

การพูดในที่สาธารณะ-แจกลูกยอ

แจกลูกยอ

     หากการพูดในที่ประชุมหรือในที่สาธารณะของคุณมีแนวโน้มที่ดีผู้ฟังเห็นด้วยหรือคล้อยตาม แต่เชื่อเถอะว่าคน (ไทย) ส่วนใหญ่มักแสดงออกด้วยการทำเฉย อย่างดีก็แค่ยิ้มๆ ให้คุณกระตุ้นการแสดงออกของพวกเขา  เพื่อสร้างการยอมรับที่เป็นรูปธรรมด้วยการเอ่ยปากชมตรงๆ ในประเด็นเหล่านี้ครับ  
–  พวกเขามีความตั้งใจฟัง 
–  พวกเขาให้ความร่วมมือในที่ประชุม 
–  พวกเขากล้าแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง 
*ยกตัวอย่างเช่น  “ดิฉันเห็นด้วยกับแนวคิดของคุณประพลค่ะ  นี่เป็นแนวคิดที่ทันสมัยและใช้งานได้จริง”

แก้ลำเป็น

     หากการพูดในที่ประชุมหรือในที่สาธารณะของคุณมีแนวโน้มไม่สู้ดี  มีคนขัดแย้งขัดแข้งขัดขาคุณ  ให้แก้ลำตามนี้ครับ    
–  ใช้คำพูดที่สุภาพน่าฟัง  ไม่ใช้อารมณ์  
–  หยอดคำชมเล็กน้อยเหมือนยาขมผสมน้ำตาล  
–  นำเสนอสิ่งที่คิดว่าดีกว่า 
*ยกตัวอย่างเช่น  “ผมคิดว่าแนวทางนี้น่าสนใจแต่อาจยากที่จะเป็นไปได้  จึงขอเสนอแนะอีกแนวทางหนึ่งครับ…”  

สามารถกดติดตาม แนะนำอาชีพเสริม ข่าวสารอาชีพอื่น ๆ เทคนิค การพูดแนะนำผู้อื่น ในที่ประชุมในงานสังคมต่างๆ รู้ไว้ใช้ซะจะได้ไม่เก้อ!