March 29, 2024

อาชีพนักเขียน ยุคดิจิทัลหาเงินจากทางไหนได้บ้าง

อาชีพนักเขียน

                อาชีพนักเขียน นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความกดดันหลายอย่าง หากย้อนกลับไปสัก 10-15 ปีก่อน อาชีพนี้มักจะถูกตราหน้าว่าเป็นอาชีพที่ทำแล้วไม่มีวันรวย ไม่สามารถทำเงินก้อนโตได้เหมือนกับอาชีพอื่น ทั้งยังไร้ซึ่งความมั่นคงในทุกด้าน พอยุคสมัยผ่านพ้นไป จากโลกแบบอนาล็อกสู่โลกแบบดิจิทัล อาชีพอิสระ น่าสนใจ แทนที่จะได้การยอมรับมากขึ้นกลับกลายเป็นถูกมองว่าล้าสมัย คนไม่อ่านหนังสือแล้วคนเขียนจะหารายได้จากไหน วันนี้เราเลยจะมาเปิดโลกใหม่ให้เห็นเลยว่าอาชีพนี้ก็รวยได้เหมือนกัน

อาชีพนักเขียน

อาชีพนักเขียน นิยายออนไลน์

            ช่องทางหาเงินอันดับแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ การผันตัวเองมาเป็นนักเขียนนิยายบนโลกออนไลน์ เด็กรุ่นใหม่ไม่ได้อ่านหนังสือน้อยลง พวกเขาแค่เปลี่ยนจากหนังสือเป็นสมาร์ทโฟน และกำลังจ่ายของคนที่อยากจะเสพนิยายก็มีสูงชนิดที่คาดไม่ถึง บางคนซื้อบ้านซื้อรถได้จากการออกนิยายอย่างสม่ำเสมอนี่เอง แม้ว่าจะต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เราไปวางนิยายไว้บ้าง แต่โดยรวมก็ยังคุ้มค่า แชร์ประสบการณ์เป็น อาชีพนักเทรดเดอร์ เริ่มต้นด้วยงบ 500 บาท

อาชีพนักเขียน นิยายออนไลน์

นักเขียนบทความออนไลน์

          สำหรับคนที่รู้สึกว่านักเขียนนิยายต้องใช้จินตนาการสูง และมีความอดทนเป็นเลิศ กว่าจะแต่งให้ครบจบเรื่องได้ก็กินเวลาหลายเดือน งั้นอีกช่องทางหนึ่งก็คือการเขียนบทความ บทความยังเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการอยู่เสมอ ตราบใดที่เรายังเสพข้อมูลผ่านออนไลน์ บทความจะต้องมีการอัพเดทให้ทันโลก ในแต่ละวันมีบทความใหม่เข้าสู่ระบบเป็นล้านๆ ชิ้น ผู้ที่เขียนงานคุณภาพได้ก็จะมีผู้ว่าจ้างและได้เรทค่าตอบแทนสูง

อาชีพนักเขียน ยุคดิจิทัล

นักเขียนที่ทำงานเบื้องหลัง

          คำว่าเบื้องหลังในที่นี้หมายถึง นักเขียนที่ไม่ได้เอาตัวอักษรของตัวเองมาสู่สาธารณะชน แต่มันถูกดัดแปลงไปเป็นอย่างอื่นก่อน เช่น เป็นผู้เขียนบทละครสั้น เป็นผู้เขียนสคริปสำหรับรายการออไนไลน์ เป็นผู้เขียนคำโฆษณาที่จะถูกเปลี่ยนเป็นงานกราฟฟิค เป็นต้น งานตรงนี้ใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก และต้องรู้จักผสมผสานสื่อแต่ละประเภทให้เป็น มูลค่าของผู้เขียนจึงแปรผันไปตามมูลค่างาน คนที่รับงานกับบริษัทใหญ่ก็จะได้รับเงินที่มากกว่า