March 31, 2024

นักออกแบบทรงผม ผู้ที่ชำนาญทั้งศาสตร์และศิลป์ หนึ่งอาชีพที่หน้าสนใจ

นักออกแบบทรงผม

            นักออกแบบทรงผม นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะยังคงทำเงินได้เสมอ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ตาม และมีโอกาสที่จะถูกลดโอกาสบนเส้นทางอาชีพจากหุ่นยนต์ค่อนข้างน้อย เพราะถึงนวัตกรรมใหม่ๆ จะช่วยตกแต่งทรงผมให้คนได้จริงๆ แต่เรื่องความเชื่อใจและความชื่นชอบในฝีมือของช่างผมแต่ละคนก็ยังอยู่ อย่างที่เขาว่าการตามหาช่างผมประจำตัวนั้นยากพอๆ กับการงมเข็มในมหาสมุทร เมื่อเจอที่ถูกใจแล้วก็ยากที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการที่อื่น ต่อให้ช่างคนเดิมขึ้นราคาก็ยังมีแนวโน้มที่จะใช้บริการอยู่ดี

นักออกแบบทรงผม

นักออกแบบทรงผม อาชีพที่สามารถทำทำเงินได้เสมอ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย

            ทีนี้พอพูดถึงนักออกแบบทรงผมมันก็จะเป็นขั้นกว่าของช่างผมทั่วไป คือนอกจากสามารถตัดผมได้หลากหลายสไตล์ ยังต้องเป็นคนที่เข้าใจธรรมชาติของเส้นผมแต่ละชนิด รู้ว่าเส้นผมแบบไหนเหมาะกับทรงผมในลักษณะใด และรูปหน้าแต่ละแบบควรตัดผมให้ออกมาเป็นยังไงบ้าง อาชีพอิสระ น่าสนใจ ความสำเร็จในส่วนนี้มาจากประสบการณ์ส่วนหนึ่ง และมาจากมุมมองในเชิงศิลป์อีกส่วนหนึ่ง

หนึ่งอาชีพที่หน้าสนใจ - นักออกแบบทรงผม

            แต่ไม่ว่านักออกแบบทรงผมคนนั้นจะมีไอเดียบรรเจิดมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีทักษะในการรังสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นรูปธรรมได้ก็ไร้ประโยชน์ การจะยืมมือคนอื่นตัดให้ มันก็ไม่มีทางได้ภาพสุดท้ายเหมือนที่คิดอยู่ในหัว การพัฒนาตัวเองทั้งเรื่องการออกแบบทรงผมใหม่ๆ กับวิธีการใช้เทคนิคจัดการผมในรูปแบบต่างๆ ช่างเสริมสวย จึงต้องดำเนินไปคู่กันเสมอ จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้ ไม่อย่างนั้นก็จะไม่ใช่นักออกแบบ แต่เป็นเพียงช่างทำผมทั่วไปเท่านั้น

นักออกแบบทรงผม อาชีพที่สามารถทำทำเงินได้เสมอ

            สำหรับคนที่คิดอยากจะเป็นนักออกแบบทรงผม จะเลือกเรียนหลักสูตรนี้โดยตรงก็ได้ หรือจะเติบโตจากช่างทำผมแล้วเรียนรู้ผ่านการทำงาน ร่วมกับรับคำแนะนำของรุ่นพี่ในวงการก็ได้เหมือนกัน สิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวที่จะทำให้ยืนอยู่ในวงการนี้ได้ยาวนานก็คือ อย่าหยุดการพัฒนาเป็นอันขาด เพราะความต้องการและความชื่นชอบของลูกค้าจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ถ้ายังติดอยู่ที่แฟชั่นแบบเก่า เทคนิคแบบเก่า ไม่นานลูกค้าประจำก็จะหายหน้าไปหมด