April 1, 2024

กลยุทธ์ การขายทางโทรศัพท์ วิธีคุยกับลูกค้าทางโทรศัพท์และ ขายได้แบบราบรื่น

การขายทางโทรศัพท์

            ขอเสนอกลยุทธ์การขายสินค้า การขายทางโทรศัพท์ หรือบริการทางโทรศัพท์ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว และประหยัด กับทั้งฝ่ายพนักงานขายและตัวลูกค้าเอง ซึ่งคุณสามารถนำไปปรับใช้กับการติดต่อลูกค้าในงานออฟฟิศทั่วไปได้

การขายทางโทรศัพท์

การขายทางโทรศัพท์ ทำอย่างไรให้ปิดการขายด้วยความพอใจทั้งสองฝ่าย

เตรียมตัวก่อน

     กลยุทธ์การขายทางโทรศัพท์อย่างแรกคือ ต้องเตรียมคำตอบที่คาดว่าลูกค้าส่วนใหญ่น่าจะถาม การขายจะได้ราบรื่น ไม่ขาดช่วงและแสดงความน่าเชื่อถือในตัวสินค้ามากขึ้นด้วย

รักษาเวลาหน่อย

     คุณไม่ควรใช้เวลาขายของนานเกินครึ่งชั่วโมงเพราะลูกค้าจะเกิดความเบื่อหน่ายและอาจต้องการเวลาไปทำกิจธุระอื่นๆ  ให้รีบปิดการขายยิ่งเร็วยิ่งดี

กลยุทธ์ การขายทางโทรศัพท์

อย่ายัดเยียด

     การขายที่ดีต้องให้ข้อมูลสินค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจไม่ใช่ยัดเยียดข้อมูลให้ลูกค้ารีบๆ ตัดสินใจ  ยิ่งเป็นการขายของทางโทรศัพท์ด้วยแล้วลูกค้าสามารถตัดสาย (โทรศัพท์) สัมพันธ์ได้ง่ายๆ  ควรบอกเล่ารายละเอียดสินค้าทีละน้อยหรือรอให้ลูกค้าถามจึงตอบครับ

กระตือรือร้น

     น้ำเสียงในการพูดต้องมีความกระตือรือร้น  มีเสียงสูงเสียงต่ำตามสมควร ไม่ราบเรียบเอื่อยเฉื่อยจนลูกค้าอยากหลับ

เทขยะคำ

     เทคนิคการขายทางโทรศัพท์ที่หลายคนหลงลืมคือ  ไม่ควรใช้ขยะคำในการพูดเพราะฟังแล้วน่ารำคาญดูไม่มีความมั่นใจด้วย เช่น เอ้อ อ่า อ้า อ้อ เอิ่ม  อือฮึ  คือว่า แบบว่า แบบนั้นแหละประมาณนั้น อะไรเงียะ งั้น เงียะ อย่างเนียะ

การขายทางโทรศัพท์  วิธีคุยกับลูกค้า

อย่าลืมหางเสียง

     คือการใช้หางเสียง ครับ ค่ะ  ในการพูดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยสร้างความน่าฟังและความประทับใจแก่ลูกค้า

ชมได้

     ควรพูดชื่นชมลูกค้าบ้างตามสมควรลูกค้าจะได้รู้สึกดีกับคุณ เกิดความพอใจและง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ

เปิดโอกาสด้วย

     ต้องเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้พูดแสดงความคิดเห็นรวมถึงซักถามเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการบ้าง  เพราะการขายของทางโทรศัพท์ที่ไม่มีการเผชิญหน้ากัน หากลูกค้าไม่พอใจก็อาจวางสายไปเฉยๆได้

ไม่รู้ไม่ได้

     กรณีที่ลูกค้าถามคำถามแล้วคุณไม่รู้ ก็ไม่ควรตอบห้วนๆ ว่าไม่รู้ ไม่ทราบ พราะดูเหมือนไม่ได้ทำการบ้านมา ไม่รู้จักสินค้าของตัวเองดีพอ  ให้เลี่ยงตอบแบบฟังแล้วดูดีว่า  “ผมขอเช็กอีกทีนะครับ” หรือ “ดิฉันต้องขอตรวจสอบก่อนค่ะ”

ขอโทษเป็น

     หากการขายเกิดความกังขาสร้างความไม่สบายใจแก่ลูกค้ากลยุทธ์การขายทางโทรศัพท์ที่ดีที่สุดคือการพูดขอโทษง่ายๆ  ไม่ต้องแก้ตัวหรือต่อล้อต่อเถียงกับลูกค้าเพราะรังแต่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

สามารถกดติดตาม แนะนำอาชีพเสริม
ข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกิจสำหรับมือใหม่ การพูดจูงใจขายสินค้า การพูดขายของให้สำเร็ว